5 "เทคนิค"ลับที่คุณต้องรู้ ไอเดียแต่งบ้านสวย

การตกแต่งบ้านนั้นมีหลากหลายสไตล์ ทั้งแบบโมเดิร์น แบบลอฟท์  Loft วินเทจ หรือจะเป็นการแต่งแบบแนว Contemporary ร่วมสมัย ซึ่งแต่ละคนก็มีความชอบในสไตล์ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าคุณจะชอบการตกแต่งแบบสไตล์ไหนก็ตาม มันไม่มีข้อจำกัดและแต่ละแบบก็สามารถที่จะสร้างสรรตกแต่งให้บ้านสวยได้จริงๆจนเพื่อนๆคุณต้องชม

ซึ่งวิธีที่ใช้ในการตกแต่งไม่ว่าจะสไตล์ไหนก็ตาม ส่วนใหญ่จะเป็นการเลือกใช้วัสดุที่ดูดีขึ้น เกรดดีขึ้นเพื่อใช้ในการตกแต่งห้อง แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือราคาและงบประมาณที่เพิ่มมากขึ้นจนบางทีอาจจะเกินงบมากเกินไป วันนี้เราจึงนำ 5 "เทคนิคลับ" ที่มัณฑนากรและนักออกแบบภายในใช้กัน ซึ่งเป็นความลับพิเศษที่สามารถทำให้บ้านคุณสวย ดูดีลงตัวพร้อมแนะนำร้านที่ไม่ต้องใช้จ่ายงบประมาณมากอีกด้วย เทคนิคคือการใช้โคมไฟตกแต่งห้องและบ้านนั้นเอง


  1. เลือกใช้โคมไฟใหญ่เป็นMaster Piece  การใช้โคมไฟเป็น Master piece ในการตกแต่งนั้นจะทำให้คุณได้บ้านที่สวยขึ้นทันตาเห็นอย่างห้องด้านบนเป็นต้น แถมยังใช้งบประมาณที่ต่ำกว่าวิธีอื่นๆอยู่มาก ยิ่งเวลาเปิดไฟด้วยนั้นบ้านคุณจะยิ่งดูมีมิติสวยขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว อีกอย่างการใช้โคมไฟเพดานห้อยลงมายังประหยัดเนื้อที่แนวราบทำให้คุณยังคงมีพื้นที่ใช้สอยอีกเยอะเลย ดีกว่าการซื้อเฟอร์นิเเจอร์อื่นเข้ามาเพราะมันจะทำให้ไม่มีที่สำหรับเดินไปมาอย่างสะดวกนั้นเอง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่นักออกแบบบ้านต่างนิยมใช้กันที่สุดเพราะ ประหยัดงบและเห็นผลจริง!

คลิ๊กด้านล่างเพื่อไปร้านโคมไฟที่มัณฑนากรและนักออกแบบภายในแนะนำ

2. ขนาดโคมไฟโต๊ะอาหารที่เหมาะสม

แค่เรื่องขนาดสำคัญมากเลยหรอ? ใช่แล้วครับขนาดของโคมไฟมีส่วนสำคัญที่ทำให้โซนโต๊ะกินข้าวของคุณเกิดหรือดับได้เลยครับ หลายๆคนเลือกขนาดโคมไฟบนโต๊ะอาหารไม่เหมาะสมกับขนาดของตัวโต๊ะ ซึ่งทำให้ความลงตัวของบ้านนั้นดูน้อยลงไปอย่างมาก บางคนมีโต๊ะขนาดใหญ่แต่กลับมีโคมไฟเล็กนิดเดียว บางคนมีโต๊ะเล็กกลับใช้โคมไฟใหญ่เกินไป นักออกแบบจึงแนะนำให้คุณใช้โคมไฟที่มีความกว้างน้อยกว่าความกว้างของโต๊ะคุณเล็กน้อย ยกตัวอย่างเช่น โต๊ะ 120cm ฉะนั้นโคมไฟบนโต๊ะอาหารควรอยู่ที่ 70cm - 100cm ครับ หรือหากคุณชอบโคมไฟเล็กๆ ก็ให้ใช้ 2 - 3 โคมห้อยเรียงกันจะทำให้ห้องคุณดูสวยขึ้นได้อย่างมากเลยครับ


3. โทนแสงสร้างMood & Tone