7 ขั้นตอนการเลือกโคมไฟที่เจ้าของบ้านไม่ควรพลาด !

วันนี้เพื่อให้การเลือกโคมไฟของคุณง่ายขึ้น เพื่อให้ได้โคมไฟที่สวยและคู่ควรที่จะอยู่ในบ้านของคุณ เราจะมาเผยเคล็ดลับและขั้นตอนง่ายๆที่จะทำให้คุณได้สิ่งที่ดีและเหมาะสมกับบ้านแสนสุขของคุณกับ 7 ขั้นตอนการเลือกโคมไฟที่เจ้าของบ้านไม่ควรพลาด !


1. สไตล์การตกแต่ง ( Style )

ก่อนที่เราจะเลือกโคมไฟเข้ามาตกแต่งในแต่ละห้องนั้น เราควรที่จะคำนึงถึงการตกแต่งโดยรวม หรือ theme ของบ้านเราซะก่อนว่าจะออกมาในแนวไหน ไม่ว่าจะเป็นแนว โมเดิร์น คลาสสิก คอนเทมโพรารี่ หรือลักชูรี่ เราก็ควรจะกำหนดให้ชัดเจนซะก่อน ซึ่งหลังจากที่เราได้กำหนดเรียบร้อยแล้ว เราจึงค่อยเลือกโคมไฟของเราให้เข้ากับ style นั้นๆไป วิธีนี้อย่างน้อยๆที่สุดจะทำให้บ้านคุณออกมาสวยขึ้น 50% โดยทันที


ตัวอย่างบ้านที่ต้องการ identity และความ modern ในตัว จึงเลือกโคมสีทองที่มีรูปทรงโดดเด่นมาประดับเหนือโต๊ะกินข้าว


2. ติดตรงไหนและอยากส่องอะไร

ใช่แล้ว การที่เรารู้ก่อนว่าเราจะเลือกไปติดตรงไหนและไว้ส่องอะไรก็จะทำให้เราเลือกโคมไฟได้ง่ายขึ้นนั้นเอง ยกตัวอย่างเช่น หากพื้นที่ๆเราจะติดคือที่ครัวทำอาหาร เพื่อส่องสว่างเวลาเราทำกับข้าวแล้วละก็ การตัดสินใจเลือกใช้ก็จะง่ายขึ้นตามไปด้วย ซึ่งในกรณีนี้อาจจะเป็นการใช้ Aluminum profile ผสมกับ Striplight ติดใต้ตู้เหนือหัวที่ครัวเพื่อให้ได้ไฟส่องสว่างลงมาตรงพื้นที่ทำอาหารก็เป็นตัวเลือกที่ดี หรือ อีกตัวอย่างหากเราต้องการติดไฟห้องแต่งตัว เราก็ควรเลือกไฟกิ่งหรือไฟติดผนัง ที่สามารถให้แสงส่องตรงมาบนหน้าเราเพื่อที่เราจะได้ดูชัดๆเวลาแต่งหน้าและ ไม่มีมุมมืดเหมือนการใช้ดาวไลท์ในการให้แสงจากด้านบนเพียงอย่างเดียว นั้นเอง


เมื่อเรารู้ว่าเราจะส่องกระจก แสงจากโคมไฟผนังจะทำให้เรามองหน้าได้ชัดกว่าและจะไม่มีเงามืดบนหน้าที่มาจากการส่องของดาวไลท์เพียงอย่างเดียว3. ขนาดสำคัญความสูงก็เช่นกัน

แน่นอนคุณคงไม่อยากใช้โคมไฟแชนเดอร์เรียใหญ่สูงเป็น 2-3 เมตร กับห้องคอนโดที่มีฝ้าต่ำเป็นแน่ และคุณก็ไม่อยากใช้โคมไฟที่เล็กเกินมาติดที่โถงบันไดเพียงชิ้นเดียวเพราะมันจะทำให้ความยิ่งใหญ่ของโถงบันไดคุณดูอ่อนค่าลงไปมากเลยทีเดียว ฉะนั้นการเลือกขนาดโคมไฟที่เหมาะสมย่อมเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องความสูงนั้นก็เช่นกัน หากเป็นสมัยก่อนการติดโคมไฟคือติดให้สูง เอาให้พ้นหัวเดินไม่ชนเป็นพอ จึงทำให้หลายๆที่อย่างเช่นโต๊ะกินข้าวดูไม่สวยด้วยวิธีการแบบเมื่อก่อน ซึ่งสมัยนี้ โคมไฟถือเป็นเฟอร์นิเจอร์อีกชิ้นที่ไว้ตกแต่งบ้านและเติมเต็มพื้นที่ ทำให้บ้านดูสมบูรณ์ขึ้น ซึ่งเราจำเป็นต้องห้อยโคมไฟลงมาอยุ่ในระดับสายตาที่มองเห็น เพื่อที่โคมไฟนี้จะได้ทำหน้าที่ในการตกแต่งห้องไปด้วยนั้นเอง แต่ปัญหาอยู่ที่หากห้องสูงเกินไปก็จะมองไม่เห็นและดูไม่สมส่วน หากห้อยต่ำเกินไปคนก็เดินชนได้ ฉะนั้นวันนี้เราจะเอาเทคนิคลับง่ายๆที่นักออกแบบระดับโลกใช้เพื่อให้งานออกแบบเค้าออกมาสมบูรณ์ โ